Mỗi một loại tinh dầu có thể chứa hàng triệu phân tử có mùi thơm. Các phân tử này dễ dàng thâm nhập vào da cho dù được giữ "vẹn nguyên" (không pha loãng) hay pha loãng với các chất dẫn khác. Và chúng nhanh chóng thâm nhập vào màng nhầy của hệ hô hấp khi hít phải. Các phân tử này di chuyển nhanh chóng qua các mao mạch và vào hệ thống tuần hoàn, chúng sẽ được vận chuyển đi khắp cơ thể.

Hương thơm kích thích dây thần kinh khứu giác - dây thần kinh duy nhất trong cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài - và tác động trực tiếp lên hệ limbic của não - khu vực chứa ký ức, cảm xúc, ham muốn và thèm ăn.

Khi các phân tử di chuyển trong cơ thể, các thành phần phức tạp của tinh dầu tương tác với các chất hóa học của chính cơ thể, tạo ra các phản ứng sinh lý và tâm lý khác nhau như giảm đau, làm lành mô da bị tổn thương, giảm viêm hoặc sốt tiếp thêm sinh lực hoặc giúp thư giãn các giác quan, giải phóng hormone, cải thiện tâm trạng hoặc tăng khả năng nhận thức.

Từ khóa: